บทความทั้งหมด

ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการรายใหม่ ที่เป็นนิติบุคคล จดทะเบียนระหว่าง เดือน พฤษภาคม 2558 - เมษายน 2563 เข้าร่วมโครงการยกระดับธุรกิจเริ่มต้น (Boost Up New Entrepreneurs) ปี 2563

พี่ๆเคยได้ยินชื่อของ อลิซาเบธ โฮล์มส์ (Elizabeth Holmes) รึเปล่าครับ เธอเป็นเด็กผู้หญิงที่เริ่มต้นทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 19 ที่มาพร้อมกับภาพลักษณ์ที่มั่นใจภายใต้เสื้อคอเต่าสีดำ (คล้ายสตีฟ จ็อบส์) ในช่วงหนึ่งเธอได้พา ธุรกิจที่ชื่อว่า Theranos สู่การก้าวขึ้นเป็น “ยูนิคอร์น” และไม่นาน เธอก็กลายเป็นตำนานของคำว่า “Startup ลวงโลก” เกิดอะไรขึ้นกับเธอนั้น เดี๋ยวน้อง Inno จะเล่าให้ฟัง

หลายคนคงจะคุ้นหน้า คุ้นตากับเจ้ารองเท้าลำลอง สไตล์คลาสสิก แบบ Slip-on ที่สามารถใส่ลุยน้ำได้ ไม่หวั่นกับเรื่องเปียกๆ รวมถึงไม่ต้องกังวลกับเรื่องความสะอาด และยังสามารถซัพพอร์ตเท้าเราอีกด้วยคู่นี้กัน

“เราตั้งใจที่จะทำงานให้ได้ดีที่สุด โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของประเทศไทย โดยผ่านระบบดิจิทัลของพวกเรา ซึ่งช่วยให้หน่วยงานต่างๆสามารถจัดการกับขยะได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายขึ้น” นี่คือพันธสัญญา ของ “GEPP” (เก็บ) แพลตฟอร์มที่ไปรับขยะรีไซเคิลถึงหน้าบ้านคุณ

Kaji หรือ “Ryan Guan” หนุ่มน้อยวัยเพียง 8 ขวบ เจ้าของช่อง Youtube Ryan's World ที่เริ่มต้นเมื่อปี 2015 โดยในปัจจุบันมีผู้ติดตามถึง 23.1 ล้านคน โดย Content ส่วนใหญ่จะเป็นเกี่ยวกับการทดลองวิทยาศาสตร์ งาน DIY งาน Craft งานศิลปะ Music Videos และรวมไปถึงการรีวิวของเล่นต่างๆ โดย Content ส่วนใหญ่มียอดวิวเกิน 1 ล้านวิว

ในเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ด.ญ.วรรรญา วรรณผ่อง หรือ “มิลค์หน้าหนิ่ง” แชมป์โลกสมัยที่ 2 ในรายการ “2019 FAI WORLD DRONE RACING CHAMPIONSHIP GRAND FINAL” ที่อายุน้อยที่สุด

วันนี้น้อง Inno จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Edible Coffee Cups ถ้วยกาแฟกินได้ รสวานิลา ที่เสริฟให้ผู้โดยสารบนสายการบิน Air New Zealand กันครับ

นวัตกรรมอันก้าวล้ำ อย่าง AI ไม่ได้มีแค่ด้านสว่าง ด้านมืดก็มีนะครับ วันนี้น้อง Inno จะแนะนำให้รู้จัก Deepfake ด้านมืดของ AI ที่เราจะทำคลิปวีดีโอของใครก็ได้ ถือเป็นนวัตกรรมที่ทำให้โลกต้องตื่นตระหนกเลยล่ะครับ เพื่อนๆหลายคนคงจะเคยเห็นคลิปปลอมของดาราหรือบุคคลสำคัญระดับโลก ระบาดอยู่ทั่วอินเตอร์เน็ต ซึ่งถือว่าเป็นภัยคุกคามใหม่ของโลกอย่างแท้จริง ลองคิดภาพผู้นำคนสำคัญของโลกซักคนพูดจาดูถูกหรือท้ารบประเทศอื่น มันอาจจะนำมาซึ่งสงครามเลยก็ได้นะครับ

สวัสดีค้าบ พี่ๆ เคยมีปัญหาเรื่องหาแม่บ้านทำความสะอาดตอนจะย้ายเข้า - ออก หอ หรือ บ้านเช่ากันมั๊ยครับ หรืออยู่บ้านแล้วแอร์มีปัญหา อยากล้างทำความสะอาดแอร์ แต่ไม่รู้จะหาช่างจากที่ไหน หรือจะเรียกใช้บริการ แต่ก็ไม่มั่นใจในความปลอดภัย หรือราคาแพงเกินไปมั๊ยครับ วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปทำความรู้จักกับ Tech Startup รายหนึ่งที่เคยคว้ารางวัล ‘Best Performing Startup’ ที่จะมาตอบโจทย์ของปัญหาที่เรากล่าวไปแล้ว นั่นคือ “Seekster” นั่นเอง

⭐️ เทคโนโลยี AI ที่แม่นยำที่สุดในเรื่องการแยกแยะเสียงพูด (Speech Recognition) เน้นทักษะการออกเสียงอย่างถูกต้อง ⭐️ Personalized Learning หลักสูตรเฉพาะบุคคลเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ ⭐️ Fun & Interactive Gamification with Instant Feedback บทเรียนที่สนุกสนาน เสมือนเล่นเกมส์พร้อมการให้ข้อมูลป้อนกลับแบบเรียลไทม์ ⭐️ Customized Contents บทเรียนที่ได้รับการออกแบบให้ตรงกับประเภทธุรกิจ

ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ดอกไม้นั้น เป็นสิ่งที่สวยงามที่นิยมมอบให้แก่กันในทุกวาระโอกาส เป็นสิ่งแทนความหมายของความยินดี ความรัก หรือแม้กระทั่งความอาลัยแก่ผู้ที่ล่วงลับไป เราก็มักจะมอบดอกไม้ หรือที่เรียกกันว่า “พวงหรีด” เพื่อแสดงความเสียใจและความเคารพแก่ผู้ที่จากไปนั่นเอง

จาก Content เรื่อง Gig Economy (สามารถอ่านได้ที่นี่ https://1th.me/sxIX1) ที่น้อง Inno เคยเล่าให้พี่ๆ ได้อ่านกัน ซึ่งน้อง Inno ได้พูดถึง Startup อยู่หนึ่งตัวที่เป็นระบบ Gig Economy ในประเทศไทย นั่นก็คือ Fastwork วันนี้น้อง Inno จะมาขยายความให้พี่ๆ ได้ทราบกันว่าเจ้า Fastwork คืออะไรกันแน่ แล้วเจ้า Startup ตัวนี้ มีวิธีการทำงานอย่างไร ตามน้อง Inno มาเลยค้าบบ

เพื่อนๆ สงสัยมั๊ยครับ ว่าหุ่นยนต์อย่างน้อง Inno เข้าใจสิ่งที่เพื่อนๆพูดคุย หรือข้อความจากเพื่อนๆ ได้อย่างไร วันนี้น้อง Inno จะขอแนะนำเทคโนโลยีที่ทำให้ น้อง Inno เข้าใจคุณครับ

พี่ๆ ครับ ถ้าพูดถึงเครื่องจักสาร พี่ๆ นึกถึงอะไรกันบ้างครับ น้อง Inno นึกถึง ตะกร้า ฝาชี ชะลอม งอบ หมวก กระติ๊บใส่ข้าวเหนียว ที่เราเห็นกันทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งของเหล่านี้ล้วนทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ใบลาน หวาย หรือ ใบตาล และสิ่งของเหล่านี้มีมูลค่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับระยะเวลาในการทำแต่ละชิ้น และต้องอาศัยความชำนาญอีกด้วย วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ มารู้จักกับ VT Thai Startup ที่จะมาช่วยเพิ่มมูลค่าของเครื่องจักรสานไทย และยังทำให้เครื่องจักรสานไทยดังไปไกลระดับโลกเลย ถ้าพี่ๆ พร้อมแล้ว ตามน้อง Inno มาเลยค้าบบบ

หลายคนคงสงสัยกันกว่า Jaden Smith คือใคร แต่ก็มีหลายคนที่เคยได้ยินชื่อเขามาบ้างแล้ว Jaden Smith นั้นคือ ลูกชายของดาราชื่อดังระดับโลก “Will Smith” นั่นเองครับ Jaden Smith เป็นผู้ที่ก่อตั้งกิจการโดยมี Drew Fitzgerald เป็นผู้ร่วมก่อตั้งอีกราย ได้เปิดเป็นบริษัท JUST goods เป็นบริษัทสตาร์ทอัพอายุเพียง 4 ปีเท่านั้น

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และเทคโนโลยีก็ก้าวเข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนเรามากขึ้น แต่ไม่ว่าเราจะซื้ออะไร เราก็ยังต้องหาข้อมูลกันก่อนอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็น Google เพจรีวิวต่างๆ และจากเหล่า youtuber วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปทำความรู้จักกับนางฟ้าแห่งวงการ I.T. ที่ไม่ได้มีแค่ความสวยนะครับ แต่ยังมากไปด้วยความสามารถอีกด้วย

การแบ่งปันประสบการณ์ ผ่านเวที TEDx KKU

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงเวลานี้ แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน Circular Economy ปรากฏอย่างแพร่หลายบนสื่อโซเชียลมีเดีย เห็นได้จากข่าวการรณรงค์การไม่รับถุงพลาสติกจากห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ หรือ แคมเปญการร่วมบริจาคขวดพลาสติกเพื่อนำไปผลิตเป็นผ้าไตรจีวร และอื่นๆ มากมาย วันนี้น้อง Inno ขอหยิบเรื่องราว Circular Economy ที่เป็นแรงกระตุ้นผลิตภัณฑ์สินค้าอุปโภค บริโภคทั้งหลาย ให้ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และผลิตสินค้าเพื่อความยั่งยืน ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ มาเล่าสู่กันฟัง

Boxing Gym หรือ Fight Club เทคโนโลยีการออกกำลังกายรูปแบบใหม่

เพราะการรอคิวเป็นเรื่องใหญ่ วันนี้จึงมีธุรกิจ Statup จองคิวเกิดขึ้น QueQ No More Queue Line Application การจองคิวร้านค้าที่ปัจจุบันมียอด Download กว่า 800,000 โหลด และขยายกิจการออกไปยังประเทศมาเลเซีย ฟิลิปปินส์และ อินโดนีเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และภายในปีนี้กำลังจะครบ 1 ล้าน Download โดยที่ไม่ต้องอาศัยงบประมาณด้านการตลาดสูง ๆ เลย เป็นการเติบโตแบบออร์แกนิกอย่างแท้จริง ว่าแต่ว่า QueQ คืออะไรกันนะ แล้วทำไม QueQ ถึงเกิดขึ้นมา วันนี้น้อง Inno จะพาไปรู้จักกันค้าบบ

การออกแบบเว็บหรือแอ๊บให้ดี ต้องใช้หลักการของ UX และ UI หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้กันมาบ้าง แต่ยังมีคนเข้าใจผิดว่า UX และ UI คือสิ่งเดียวกัน จริงๆแล้วคืออะไรเราไปดูกันครับ

เพื่อนๆ ทุกคนคงรู้จัก Drone หรือเจ้าอากาศยานไร้คนขับ กันเป็นอย่างดีนะครับ แต่รู้หรือไม่ว่าตอนนี้ Drone ไม่ใช่แค่อุปกรณ์ถ่ายภาพมุมสูงหรือใช้ในการขนส่งเท่านั้นนะครับ แต่ Drone ยังถูกพัฒนามาเป็นกีฬา ซึ่งได้รับความนิยมมาก และยังได้รับการยกย่องว่าเป็น “กีฬาแห่งอนาคต” อีกด้วย

แล้วถ้าวันนี้น้อง Inno จะบอกว่า Wongnai มี Co - Cooking Space เป็นของตัวเองแล้วพี่ๆ จะเชื่อมั๊ย??

เมื่อคนรุ่นใหม่ก้าวเข้าสู่วัยทำงาน และมีภาระหน้าที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น มักพบปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียดในชีวิตประจำวันมากขึ้น และภาวะที่คนรุ่นใหม่ในวัยทำงานมักจะเจอ เมื่อทำงานไปได้สักระยะหนึ่ง ก็คือ “ภาวะหมดไฟ” หรือที่มีชื่อเรียกว่า “Burnout Syndrome”

ถ้าทุกคนนึกถึงพาสต้า ทุกคนจะนึกถึงอะไร ?? แป้งสาลี หรือ รูปทรงต่างๆ ของเส้นพาสต้า ถ้าน้อง Inno บอกว่า มีพาสต้าทำมาจากจิ้งหรีดหล่ะ ทุกคนจะเชื่อมั๊ย ว่าแต่ว่าพาสต้าจากจิ้งหรีดมันเป็นยังไงน้า แล้วทำไมต้องเป็นจิ้งหรีด วันนี้น้อง Inno จะพาไปหาคำตอบกันค้าบบบ

ห้องเรียนกลับด้าน หรือ “Flipped Classroom” นั่นเอง เป็นยังไงนั้น เดี๋ยวน้อง Inno จะเล่าให้ฟัง

Kick Scooter Electric Scooter หรือ Scooter ทำให้การเดินทางสมัยนี้อาจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เมื่อการอ่านหนังสือ ไม่จำเป็นต้องเข้าร้านหนังสืออีกต่อไป เพราะเพียงแค่พี่ๆ มี Internet ก็สามารถอ่านหนังสืิอได้แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาไปเลือกหนังสือที่ร้านอีกด้วย

เด็กสาวลูกครึ่งญี่ปุ่น-แคนาดา เป็นทั้งซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งโปรเจกต์พัฒนาแพลตฟอร์ม Blockchain “ KIDLetCoin” ตั้งแต่อายุเพียง 9 ขวบ!!!

Powered by MakeWebEasy.com