บทความทั้งหมด

ปัจจัยทำงาน “คนรุ่นใหม่” GEN Z ? “เงินต้องดี งานต้องโดน เติบโตในอนาคต” น้อง Inno “ค้น” มาให้แล้วค้าบ!

จังหวัดไหนมี “คนรุ่นใหม่” มากที่สุด? น้อง Inno “เรียงลำดับ” มาให้แล้วค้าบ!

“คนรุ่นใหม่” อีสาน เลือกเรียนหลักสูตรอะไรใน มข. มากที่สุด? น้อง Inno “ค้น” มาให้แล้วค้าบ!

โครงการ Innovation Hub KKU ร่วมกับสถาบันการสอนวิชาศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรม Startup StartNow #3 กิจกรรม Pitching เสนอไอเดียธุรกิจ Startup จาก 101 ทีม เหลือ 18 ทีมสุดท้าย

เสื่อกก ผ้าไหม หรือสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เราจะสร้างสรรค์อย่างไรเพื่อให้เกิดมูลค่าเพิ่ม

"ความคิดสร้างสรรค์ " หลายๆคนคงเคยได้ยินคำนี้มาบ้าง แต่อาจยังไม่รู้ความหมายที่แท้จริง บทความนี้เราได้สรุปนิยามของ ความคิดสร้างสรรค์ไว้แล้ว ไปดูกัน

วันนี้ (17 มกราคม 2562) เวลา 10.30 น. ณ UniKhon Space ชั้น 2 อาคารแก่นมอดินแดง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีการจัดงานแถลงข่าวเปิดชมรม Startup Club KKU อย่างเป็นทางการ

ไอเดีย สามารถแปลงเป็นธุรกิจได้ เพียงแค่เข้าใจลูกค้า มาพบกับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการนำความคิดสร้างสรรค์มาใช้ในธุรกิจ

เมื่อวันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561 สำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ จัดงาน Grand Opening Innovation Club by GSB เปิดตัว Innovation Club by GSB โดยมี รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้เกียรติกล่าวต้อนรับผู้ร่วมงาน ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวถึงความเชื่อมโยง Ecosystem Innvation KKU นางรุ่งทิพย์ สารวงษ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร สำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของความร่วมมือ และ นายพินิจ แดนมณี ผู้ตรวจการธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าธุรกิจและภาครัฐ ธนาคารออมสิน เป็นประธานในพิธีเปิดตัว Innovation Club by GSB อย่างเป็นทางการ ณ Maker Space ชั้น 1 สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ทาง Innovation Hub KKU ได้จัดกิจกรรม Workshop "เทคนิคถ่าย VDO ผ่าน Smartphone อย่างง่าย" ตั้งแต่เวลา 13.00 - 18.00 ที่ศูนย์อาหารและบริการที่ 1 (Complex) โดยได้รับเกียรติ จาก คุณ เสกสรรค์ ปั้น Youtube ซึ่งเป็น Youtuber ที่มีจำนวนยอดกด Subscribe บน Youtube มากกว่า 200,000 คน

ศูนย์รวมความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นพื้นที่ตั้งอยู่ในสถานที่จริง หรือเป็นพื้นที่เสมือนในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นที่รวมตัวของคนทำงานสร้างสรรค์ เป็นจุดรวมคนที่มีความคิดความสนใจในจุดเดียวกันมารวมกัน ให้พื้นที่และการสนับสนุนในการสร้างเครือข่าย การพัฒนาธุรกิจ และการทำงานร่วมกับชุมชน ในภาคส่วนงานสร้างสรรค์ วัฒนธรรม และเทคโนโลยี คุณอาจจะกล่าวอย่างเท่ๆว่า “Creative Hub ไม่ใช่สถานที่แต่เป็นผู้คน” ถ้าหากคุณเคยดูภาพยนตร์เรื่อง ธอร์ กำเนิดเทพเจ้าสายฟ้า คุณย่อมคุ้นเคยกับประโยคนี้ที่ธอร์ได้กล่าวเอาไว้ว่า แอสการ์ด ไม่ใช่สถานที่แต่เป็นผู้คน แน่นอนครับว่าประโยคที่ว่า “Creative Hub ไม่ใช่สถานที่แต่เป็นผู้คน” สิ่งที่ทำให้สถานที่เป็น Creative Hub ได้นั้น ก็คือผู้คนที่มีความสนใจ มีแนวคิดที่จะแชร์ร่วมกันเพื่อหาแนวคิด ธุรกิจ การทำงาน งานสร้างสรรค์ เพื่อค้นหาหนทางที่ตอบโจทย์กับเรื่องที่กลุ่มคนนั้นๆต้องการค้นหากันอยู่ เช่น ค้นหานวัตกรรม แนวคิดธุรกิจ การจัดการปรับปรุงองค์กร หรือกระทั่งคิดธุรกิจแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน เป็นต้น

เศรษฐกิจสร้างสรรค์มาจากคำว่า Creative Economy โดยใช้แนวคิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจบนพื้นฐานของการใช้องค์ความรู้ การศึกษา การสร้างสรรค์งาน และการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาที่เชื่อมโยงกับรากฐานทางวัฒนธรรม สังคม และเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมสมัยใหม่ เพื่อผลิตสินค้าและบริการที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ และคุณค่าทางสังคมที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ โดยที่ตัวสินค้าและบริการเองนั้นจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในทุกชั่วโมงเกิดเป็นความยั่งยืนในตัวเอง หากจะใช้คำที่สามารถเข้าใจได้ง่ายๆก็คือ “การสร้างมูลค่าที่เกิดจากความคิด”

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2561ที่ผ่านมา ได้จัดกิจกรรม "Grand Opening Innovation Hubs-Creative Economy (เครือข่ายอีสานตอนบน)เวลา 12.00-15.00 ณ Innovation Hub ศูนย์อาหารและบริการที่ 1 (Complex) ชั้น 3 ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น นิทรรศการสินค้าสุด Creative จากชุมชนที่ได้รับการสนับสนุน ,Fashion Show ผ้าไหมท้องถิ่น จากนักศึกษา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ ผ้าย้อมคราม จาก จ.สกลนคร ,อาหารอีสานแบบ Cocktail และบู๊ทเกมเพื่อแลกของรางวัลจากทาง Innovation Hub และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย..

“Lomado” เว็บไซด์หาหอพัก สำหรับนักศึกษา มข. และเด็กต่างจังหวัด ที่สามารถเลือกที่พักได้ตามใจชอบ โดยที่คุณไม่ต้องไปดูห้องด้วยตัวคุณเอง…

เมื่อวันที่ 27-29 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ทาง Innovation Hub KKU ได้จัดกิจกรรม Train to be the Trainer “Startup Business facilitator” ณ โรงแรมราชาวดี รีสอร์ท ขอนแก่น เพื่อพัฒนาศักยภาพของบุคลากรทางด้านธุรกิจ Startup และการเป็นพี่เลี้ยงที่มีคุณภาพ (Facilitator) ในรายวิชา 000176 ผู้ประกอบการสร้างสรรค์ Creative Entrepreneur โดยสำนักวิชาศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยขอนแก่น...

“SKILLLANE” แหล่งการเรียนรู้ออนไลน์ของคนทำงาน Startup ที่ฉีกทุกกฎระบบการศึกษา ไอเดียสร้างสรรค์จากคนรุ่นใหม่ ที่ตอบโจทย์กับวัยทำงานที่ต้องการหาองค์ความรู้เพิ่มเติม...

''ฟาร์มโต๊ะ'' ช่องทางการขายผลผลิตเกษตรแปรรูปใหม่ที่เชื่อมโยงระหว่างเกษตรกรและผู้บริโภคเข้าหากันผ่านวิธีการ่วมเป็นเจ้าของผลผลิตการเกษตร เพื่อให้ทั้งคู่ได้ช่วยเหลือและดูแลผลผลิตไปด้วยกัน...

ทีม MVP กับไอเดียบริการรับฝากกระเป๋านักท่องเที่ยว ไอเดียนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นที่เข้าร่วมแข่งขัน Startup Thailand League 2018 จุดเริ่มต้นของ Legglad คืออะไร ? มาทำความรู้จักให้มากขึ้นกับบทสัมภาษณ์นี้กันเลย...

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา ทาง Innovation Hub KKU ได้มีการจัดกิจกรรม Startup Talk To Idea เพื่อให้ผู้เข้าร่วมเกิดความรู้ ความเข้าใจ และสร้างแรงบันดาลใจในการประกอบธุรกิจ Startup...

เทศกาลกินเจปีนี้ นี้พี่ๆคนไหนได้ร่วมบ้างคร้าบ เมื่อวันก่อนน้อง Inno ได้มีโอกาสลองชิมอาหารเจ หือ….ถือว่ารสชาติเยี่ยม ไม่ต่างจากอาหารธรรมดาเลยนะคร้าบ แต่พี่ๆรู้รึเปล่าครับว่าอาหารที่ประเภท เนื้อเทียม นี่เค้าทำกันยังไง และทำไมอุตสาหรรมในการผลิตอาหารประเภทนี้ถึงเติบโตอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นเพราะอะไรนั้น น้อง Inno จะเล่าให้ฟังครับ

Ut ornare vehicula purus non commodo. Pellentesque dui nulla, porttitor vitae augue vel, sollicitudin sollicitudin eros. Mauris bibendum elementum feugiat.

Ut ornare vehicula purus non commodo. Pellentesque dui nulla, porttitor vitae augue vel, sollicitudin sollicitudin eros. Mauris bibendum elementum feugiat.

หลายคนคงสงสัยว่า...ธุรกิจ Startup คืออะไร ? ทำไมคนในยุคปัจจุบันให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จนได้รับกระแสความนิยมในกลุ่มของนักธุรกิจและนักลงทุนในประเทศไทย สามารถหาคำตอบได้ที่นี่...

เพียงแค่มีไอเดียสร้างสรรค์ ก็สามารถเกิดธุรกิจได้ แต่ถ้าไอเดีย มีความแปลก แหวกแนวไม่เหมือนใครล่ะ วันนี้ขอเสนอ 5 ธุรกิจ Startup ในไทยไอเดียเจ๋งๆ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย...

น้อง Inno จะพาไปรู้จักกับ เพื่อนของน้อง Inno ที่เขาได้มีโอกาสทำงานร่วมกับทั้ง Grabfood และ Foodpanda เพื่อเอาไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจของเพื่อน ๆ

พี่ๆ พี่ๆ รู้จักเกมเหล่านี้กันมั๊ยครับ Heroes of Newerth League of Legends, Point Blank เกมกีฬาชั้นนำอย่าง FIFA Online 3 หรือเจ้า E- Commerce ชื่อดังอย่าง Shopee และ Application อย่าง Beetalk น้อง Inno ว่าต้องมีคนรู้จักแน่ๆ เลย แล้วว่าแต่ว่า มีพี่ๆ คนไหนพอจะรู้บ้างว่า เกมเหล่านี้ใครเป็นคนสร้างขึ้นมากันน้าาา วันนี้น้อง Inno ไปหาคำตอบมาให้พี่ๆ กันแล้วค้าบบ

Innovation Hub KKU เปิดรับบุคคลทั่วไป ร่วมเขียน Content กับเรา ภายใต้ Theme "คนรุ่นใหม่" ในหัวข้อ Startup / Life Style & Influencer / Creative / Deep Technology

วันนี้ น้อง Inno จะพาไปทำความรู้จักกับแนวคิดสุดฮิต ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในองค์กรสมัยใหม่ และเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำธุรกิจ Startup โดยเฉพาะ Tech Startup หรือองค์กรที่ต้องสร้างผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างรวดเร็ว นั่นก็คือ ‘Agile’ (อไจล์) นั่นเองครับ

บล็อกเกอร์สาวนักเดินทาง ที่เดินทางรอบโลกมากกว่า 80 ประเทศแล้ว และยิ่งไปกว่านั้นการเดินทางของเธอเป็น “การเดินทางคนเดียว”

วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปรู้จักกับ E-wallet น้องใหม่ ที่กำลังมาแรง แต่ว่า E-wallet น้องใหม่ตัวนี้ต้องมีความต่างจาก E-wallet ตัวอื่นๆ อย่างแน่นอน ถ้าพี่ๆ อยากรู้ว่าแตกต่างจาก E-wallet ที่มีอยู่ยังไง น้อง Inno จะพาไปรู้จักกันค้าบบ 

Powered by MakeWebEasy.com