บทความ

พี่ๆเคยได้ยินชื่อของ อลิซาเบธ โฮล์มส์ (Elizabeth Holmes) รึเปล่าครับ เธอเป็นเด็กผู้หญิงที่เริ่มต้นทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 19 ที่มาพร้อมกับภาพลักษณ์ที่มั่นใจภายใต้เสื้อคอเต่าสีดำ (คล้ายสตีฟ จ็อบส์) ในช่วงหนึ่งเธอได้พา ธุรกิจที่ชื่อว่า Theranos สู่การก้าวขึ้นเป็น “ยูนิคอร์น” และไม่นาน เธอก็กลายเป็นตำนานของคำว่า “Startup ลวงโลก” เกิดอะไรขึ้นกับเธอนั้น เดี๋ยวน้อง Inno จะเล่าให้ฟัง

หลายคนคงจะคุ้นหน้า คุ้นตากับเจ้ารองเท้าลำลอง สไตล์คลาสสิก แบบ Slip-on ที่สามารถใส่ลุยน้ำได้ ไม่หวั่นกับเรื่องเปียกๆ รวมถึงไม่ต้องกังวลกับเรื่องความสะอาด และยังสามารถซัพพอร์ตเท้าเราอีกด้วยคู่นี้กัน

“เราตั้งใจที่จะทำงานให้ได้ดีที่สุด โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของประเทศไทย โดยผ่านระบบดิจิทัลของพวกเรา ซึ่งช่วยให้หน่วยงานต่างๆสามารถจัดการกับขยะได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายขึ้น” นี่คือพันธสัญญา ของ “GEPP” (เก็บ) แพลตฟอร์มที่ไปรับขยะรีไซเคิลถึงหน้าบ้านคุณ

Kaji หรือ “Ryan Guan” หนุ่มน้อยวัยเพียง 8 ขวบ เจ้าของช่อง Youtube Ryan's World ที่เริ่มต้นเมื่อปี 2015 โดยในปัจจุบันมีผู้ติดตามถึง 23.1 ล้านคน โดย Content ส่วนใหญ่จะเป็นเกี่ยวกับการทดลองวิทยาศาสตร์ งาน DIY งาน Craft งานศิลปะ Music Videos และรวมไปถึงการรีวิวของเล่นต่างๆ โดย Content ส่วนใหญ่มียอดวิวเกิน 1 ล้านวิว

ในเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ด.ญ.วรรรญา วรรณผ่อง หรือ “มิลค์หน้าหนิ่ง” แชมป์โลกสมัยที่ 2 ในรายการ “2019 FAI WORLD DRONE RACING CHAMPIONSHIP GRAND FINAL” ที่อายุน้อยที่สุด

วันนี้น้อง Inno จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Edible Coffee Cups ถ้วยกาแฟกินได้ รสวานิลา ที่เสริฟให้ผู้โดยสารบนสายการบิน Air New Zealand กันครับ

นวัตกรรมอันก้าวล้ำ อย่าง AI ไม่ได้มีแค่ด้านสว่าง ด้านมืดก็มีนะครับ วันนี้น้อง Inno จะแนะนำให้รู้จัก Deepfake ด้านมืดของ AI ที่เราจะทำคลิปวีดีโอของใครก็ได้ ถือเป็นนวัตกรรมที่ทำให้โลกต้องตื่นตระหนกเลยล่ะครับ เพื่อนๆหลายคนคงจะเคยเห็นคลิปปลอมของดาราหรือบุคคลสำคัญระดับโลก ระบาดอยู่ทั่วอินเตอร์เน็ต ซึ่งถือว่าเป็นภัยคุกคามใหม่ของโลกอย่างแท้จริง ลองคิดภาพผู้นำคนสำคัญของโลกซักคนพูดจาดูถูกหรือท้ารบประเทศอื่น มันอาจจะนำมาซึ่งสงครามเลยก็ได้นะครับ

สวัสดีค้าบ พี่ๆ เคยมีปัญหาเรื่องหาแม่บ้านทำความสะอาดตอนจะย้ายเข้า - ออก หอ หรือ บ้านเช่ากันมั๊ยครับ หรืออยู่บ้านแล้วแอร์มีปัญหา อยากล้างทำความสะอาดแอร์ แต่ไม่รู้จะหาช่างจากที่ไหน หรือจะเรียกใช้บริการ แต่ก็ไม่มั่นใจในความปลอดภัย หรือราคาแพงเกินไปมั๊ยครับ วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปทำความรู้จักกับ Tech Startup รายหนึ่งที่เคยคว้ารางวัล ‘Best Performing Startup’ ที่จะมาตอบโจทย์ของปัญหาที่เรากล่าวไปแล้ว นั่นคือ “Seekster” นั่นเอง

⭐️ เทคโนโลยี AI ที่แม่นยำที่สุดในเรื่องการแยกแยะเสียงพูด (Speech Recognition) เน้นทักษะการออกเสียงอย่างถูกต้อง ⭐️ Personalized Learning หลักสูตรเฉพาะบุคคลเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ ⭐️ Fun & Interactive Gamification with Instant Feedback บทเรียนที่สนุกสนาน เสมือนเล่นเกมส์พร้อมการให้ข้อมูลป้อนกลับแบบเรียลไทม์ ⭐️ Customized Contents บทเรียนที่ได้รับการออกแบบให้ตรงกับประเภทธุรกิจ

ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ดอกไม้นั้น เป็นสิ่งที่สวยงามที่นิยมมอบให้แก่กันในทุกวาระโอกาส เป็นสิ่งแทนความหมายของความยินดี ความรัก หรือแม้กระทั่งความอาลัยแก่ผู้ที่ล่วงลับไป เราก็มักจะมอบดอกไม้ หรือที่เรียกกันว่า “พวงหรีด” เพื่อแสดงความเสียใจและความเคารพแก่ผู้ที่จากไปนั่นเอง

จาก Content เรื่อง Gig Economy (สามารถอ่านได้ที่นี่ https://1th.me/sxIX1) ที่น้อง Inno เคยเล่าให้พี่ๆ ได้อ่านกัน ซึ่งน้อง Inno ได้พูดถึง Startup อยู่หนึ่งตัวที่เป็นระบบ Gig Economy ในประเทศไทย นั่นก็คือ Fastwork วันนี้น้อง Inno จะมาขยายความให้พี่ๆ ได้ทราบกันว่าเจ้า Fastwork คืออะไรกันแน่ แล้วเจ้า Startup ตัวนี้ มีวิธีการทำงานอย่างไร ตามน้อง Inno มาเลยค้าบบ

เพื่อนๆ สงสัยมั๊ยครับ ว่าหุ่นยนต์อย่างน้อง Inno เข้าใจสิ่งที่เพื่อนๆพูดคุย หรือข้อความจากเพื่อนๆ ได้อย่างไร วันนี้น้อง Inno จะขอแนะนำเทคโนโลยีที่ทำให้ น้อง Inno เข้าใจคุณครับ

พี่ๆ ครับ ถ้าพูดถึงเครื่องจักสาร พี่ๆ นึกถึงอะไรกันบ้างครับ น้อง Inno นึกถึง ตะกร้า ฝาชี ชะลอม งอบ หมวก กระติ๊บใส่ข้าวเหนียว ที่เราเห็นกันทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งของเหล่านี้ล้วนทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ใบลาน หวาย หรือ ใบตาล และสิ่งของเหล่านี้มีมูลค่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับระยะเวลาในการทำแต่ละชิ้น และต้องอาศัยความชำนาญอีกด้วย วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ มารู้จักกับ VT Thai Startup ที่จะมาช่วยเพิ่มมูลค่าของเครื่องจักรสานไทย และยังทำให้เครื่องจักรสานไทยดังไปไกลระดับโลกเลย ถ้าพี่ๆ พร้อมแล้ว ตามน้อง Inno มาเลยค้าบบบ

หลายคนคงสงสัยกันกว่า Jaden Smith คือใคร แต่ก็มีหลายคนที่เคยได้ยินชื่อเขามาบ้างแล้ว Jaden Smith นั้นคือ ลูกชายของดาราชื่อดังระดับโลก “Will Smith” นั่นเองครับ Jaden Smith เป็นผู้ที่ก่อตั้งกิจการโดยมี Drew Fitzgerald เป็นผู้ร่วมก่อตั้งอีกราย ได้เปิดเป็นบริษัท JUST goods เป็นบริษัทสตาร์ทอัพอายุเพียง 4 ปีเท่านั้น

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และเทคโนโลยีก็ก้าวเข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนเรามากขึ้น แต่ไม่ว่าเราจะซื้ออะไร เราก็ยังต้องหาข้อมูลกันก่อนอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็น Google เพจรีวิวต่างๆ และจากเหล่า youtuber วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปทำความรู้จักกับนางฟ้าแห่งวงการ I.T. ที่ไม่ได้มีแค่ความสวยนะครับ แต่ยังมากไปด้วยความสามารถอีกด้วย

เทศกาลกินเจปีนี้ นี้พี่ๆคนไหนได้ร่วมบ้างคร้าบ เมื่อวันก่อนน้อง Inno ได้มีโอกาสลองชิมอาหารเจ หือ….ถือว่ารสชาติเยี่ยม ไม่ต่างจากอาหารธรรมดาเลยนะคร้าบ แต่พี่ๆรู้รึเปล่าครับว่าอาหารที่ประเภท เนื้อเทียม นี่เค้าทำกันยังไง และทำไมอุตสาหรรมในการผลิตอาหารประเภทนี้ถึงเติบโตอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นเพราะอะไรนั้น น้อง Inno จะเล่าให้ฟังครับ

น้อง Inno จะพาไปรู้จักกับ เพื่อนของน้อง Inno ที่เขาได้มีโอกาสทำงานร่วมกับทั้ง Grabfood และ Foodpanda เพื่อเอาไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจของเพื่อน ๆ

วันนี้ น้อง Inno จะพาไปทำความรู้จักกับแนวคิดสุดฮิต ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในองค์กรสมัยใหม่ และเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำธุรกิจ Startup โดยเฉพาะ Tech Startup หรือองค์กรที่ต้องสร้างผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างรวดเร็ว นั่นก็คือ ‘Agile’ (อไจล์) นั่นเองครับ

พี่ๆ พี่ๆ รู้จักเกมเหล่านี้กันมั๊ยครับ Heroes of Newerth League of Legends, Point Blank เกมกีฬาชั้นนำอย่าง FIFA Online 3 หรือเจ้า E- Commerce ชื่อดังอย่าง Shopee และ Application อย่าง Beetalk น้อง Inno ว่าต้องมีคนรู้จักแน่ๆ เลย แล้วว่าแต่ว่า มีพี่ๆ คนไหนพอจะรู้บ้างว่า เกมเหล่านี้ใครเป็นคนสร้างขึ้นมากันน้าาา วันนี้น้อง Inno ไปหาคำตอบมาให้พี่ๆ กันแล้วค้าบบ

บล็อกเกอร์สาวนักเดินทาง ที่เดินทางรอบโลกมากกว่า 80 ประเทศแล้ว และยิ่งไปกว่านั้นการเดินทางของเธอเป็น “การเดินทางคนเดียว”

วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปรู้จักกับ E-wallet น้องใหม่ ที่กำลังมาแรง แต่ว่า E-wallet น้องใหม่ตัวนี้ต้องมีความต่างจาก E-wallet ตัวอื่นๆ อย่างแน่นอน ถ้าพี่ๆ อยากรู้ว่าแตกต่างจาก E-wallet ที่มีอยู่ยังไง น้อง Inno จะพาไปรู้จักกันค้าบบ 

โครงการ “เก็บรักษ์” เกิดจากพี่โต่โน่ ภาคิณ คำวิสัยศักดิ์ หรือที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยในนาม โตโน่ The Star 6 นั่นเอง และปัจจุบันถ้าเรานึกถึงพี่โตโน่ เราจะคิดถึงพี่เค้าในมุมนักร้อง หรือ ดารา แต่วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปรู้จักกับพี่โตโน่ในอีกมุมนึง นั่นก็คือมุมนักอนุรักษ์นั่นเอง

เพื่อนๆ แทบทุกคนคงรู้จักการ์ตูนยอดฮิตอย่าง โดราเอมอน เป็นอย่างดี ที่มักจะมาพร้อมของวิเศษจากศตวรรษที่ 21 ของสิ่งหนึ่งที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคย คือ วุ้นแปลภาษา คนที่กินวุ้นจะสามารถพูดและฟังภาษาที่ไม่รู้จักได้ ตอนนี้เราไม่ต้องรอถึงศตวรรษที่ 21 ไม่ต้องรอของวิเศษจากโดราเอมอน วันนี้น้อง Inno จะพาไปรู้จักกับ “หูฟังแปลภาษา” ที่ไม่ว่าภาษาไหน เราก็ฟังรู้เรื่อง

น้อง Inno เชื่อว่าพี่ๆหลายคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว จะต้องมีการวางแผนสถานที่เที่ยว การเดินทาง รวมถึงการหาที่พัก และมีหลายคนที่ต้องเสียเวลาในการหาที่พักที่ราคาประหยัด (Budget Hotel) แต่มีคุณภาพดีใช่มั้ยหล่ะคร้าบบบบ วันนี้มีแพลตฟอร์ม ห้องพักดี ราคาถูกเพียงสังเกตสัญลักษณ์ ของ OYO Room เท่านั้น ว่าแต่ OYO Room นั้นคืออะไร เดี๋ยวน้อง Inno เล่าให้ฟังครับ

วันนี้น้อง Inno ขอเสนออออออ .... REFILL STATION ร้านรีฟิลใส่ใจโลกสีเขียว แห่งแรกในประเทศไทย อ้าว ! แล้วมันเกี่ยวข้องกับขวดบรรจุผลิตภัณฑ์ตรงไหน? ขอให้ทุกคนเลื่อนจออ่าน สิ่งที่น้อง Inno จะนำเสนอกันได้เลยครับ

ถ้าพี่ๆ ได้ยินคำว่า MAR Tech พี่ๆ จะคิดถึง Startup เกี่ยวกับอะไร น้อง Inno ว่าพี่ๆ ต้องคิดถึง Startup เกี่ยวกับตลาด Digital แน่ๆ เลย แล้วถ้าน้อง Inno บอกว่า MAR Tech คือ Startup ที่ย่อมาจาก (Music, Arts & Recreation Technology) หล่ะ พี่รู้จักกันรึเปล่า

ทำไมทีม OG ถึงได้เอาชนะการแข่งขันในรายการ The International 9 (TI9) และ รักษาตำแหน่งแชมป์สมัยที่ 2 นี้ไว้ได้ มาหาคำตอบไปพร้อมๆกับน้อง Inno กันเลยค้าบบบ

เพื่อนๆ เคยดูซีรีย์สืบสวนกันมั๊ยครับ เช่น CSI หรือ NCIS ที่เวลาเค้าหาตัวคนร้าย เค้าก็จะเอาเทปกล้องวงจรปิดมานั่งดู พอเห็นคนร้านปั๊ป เค้าก็จะใช้โปรแกรม Scan ใบหน้า โปรแกรมจะรู้เลยว่าผู้ต้องสงสัยเป็นใคร จากนั้นพระเอกก็จะไปตามจับ ปิดคดี!

พี่ๆ ทราบกันมั๊ยครับว่า ปัจจุบัน Startup ในประเทศไทยมีค่อนข้างเยอะทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Startupเกี่ยวกับการบริการ Startupเกี่ยวกับการท่องเที่ยว Startupเกี่ยวกับการเงิน Startupเกี่ยวกับสุขภาพ แต่สิ่งที่หาได้ยากคือ Startupที่เกี่ยวกับการเกษตร วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปรู้จักกับ Tech Startup ทางด้านการเกษตรอย่าง Ricult Smart Farming Startupน้องใหม่ในประเทศไทยแต่ไม่ใหม่ในโลกที่เชื่อมต่อโลกเกษตรเข้ากับเทคโนโลยี

Powered by MakeWebEasy.com