บทความ

เสื่อกก ผ้าไหม หรือสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เราจะสร้างสรรค์อย่างไรเพื่อให้เกิดมูลค่าเพิ่ม

"ความคิดสร้างสรรค์ " หลายๆคนคงเคยได้ยินคำนี้มาบ้าง แต่อาจยังไม่รู้ความหมายที่แท้จริง บทความนี้เราได้สรุปนิยามของ ความคิดสร้างสรรค์ไว้แล้ว ไปดูกัน

ไอเดีย สามารถแปลงเป็นธุรกิจได้ เพียงแค่เข้าใจลูกค้า มาพบกับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการนำความคิดสร้างสรรค์มาใช้ในธุรกิจ

ศูนย์รวมความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นพื้นที่ตั้งอยู่ในสถานที่จริง หรือเป็นพื้นที่เสมือนในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นที่รวมตัวของคนทำงานสร้างสรรค์ เป็นจุดรวมคนที่มีความคิดความสนใจในจุดเดียวกันมารวมกัน ให้พื้นที่และการสนับสนุนในการสร้างเครือข่าย การพัฒนาธุรกิจ และการทำงานร่วมกับชุมชน ในภาคส่วนงานสร้างสรรค์ วัฒนธรรม และเทคโนโลยี คุณอาจจะกล่าวอย่างเท่ๆว่า “Creative Hub ไม่ใช่สถานที่แต่เป็นผู้คน” ถ้าหากคุณเคยดูภาพยนตร์เรื่อง ธอร์ กำเนิดเทพเจ้าสายฟ้า คุณย่อมคุ้นเคยกับประโยคนี้ที่ธอร์ได้กล่าวเอาไว้ว่า แอสการ์ด ไม่ใช่สถานที่แต่เป็นผู้คน แน่นอนครับว่าประโยคที่ว่า “Creative Hub ไม่ใช่สถานที่แต่เป็นผู้คน” สิ่งที่ทำให้สถานที่เป็น Creative Hub ได้นั้น ก็คือผู้คนที่มีความสนใจ มีแนวคิดที่จะแชร์ร่วมกันเพื่อหาแนวคิด ธุรกิจ การทำงาน งานสร้างสรรค์ เพื่อค้นหาหนทางที่ตอบโจทย์กับเรื่องที่กลุ่มคนนั้นๆต้องการค้นหากันอยู่ เช่น ค้นหานวัตกรรม แนวคิดธุรกิจ การจัดการปรับปรุงองค์กร หรือกระทั่งคิดธุรกิจแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน เป็นต้น

เศรษฐกิจสร้างสรรค์มาจากคำว่า Creative Economy โดยใช้แนวคิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจบนพื้นฐานของการใช้องค์ความรู้ การศึกษา การสร้างสรรค์งาน และการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาที่เชื่อมโยงกับรากฐานทางวัฒนธรรม สังคม และเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมสมัยใหม่ เพื่อผลิตสินค้าและบริการที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ และคุณค่าทางสังคมที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ โดยที่ตัวสินค้าและบริการเองนั้นจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในทุกชั่วโมงเกิดเป็นความยั่งยืนในตัวเอง หากจะใช้คำที่สามารถเข้าใจได้ง่ายๆก็คือ “การสร้างมูลค่าที่เกิดจากความคิด”

“Lomado” เว็บไซด์หาหอพัก สำหรับนักศึกษา มข. และเด็กต่างจังหวัด ที่สามารถเลือกที่พักได้ตามใจชอบ โดยที่คุณไม่ต้องไปดูห้องด้วยตัวคุณเอง…

“SKILLLANE” แหล่งการเรียนรู้ออนไลน์ของคนทำงาน Startup ที่ฉีกทุกกฎระบบการศึกษา ไอเดียสร้างสรรค์จากคนรุ่นใหม่ ที่ตอบโจทย์กับวัยทำงานที่ต้องการหาองค์ความรู้เพิ่มเติม...

''ฟาร์มโต๊ะ'' ช่องทางการขายผลผลิตเกษตรแปรรูปใหม่ที่เชื่อมโยงระหว่างเกษตรกรและผู้บริโภคเข้าหากันผ่านวิธีการ่วมเป็นเจ้าของผลผลิตการเกษตร เพื่อให้ทั้งคู่ได้ช่วยเหลือและดูแลผลผลิตไปด้วยกัน...

ทีม MVP กับไอเดียบริการรับฝากกระเป๋านักท่องเที่ยว ไอเดียนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นที่เข้าร่วมแข่งขัน Startup Thailand League 2018 จุดเริ่มต้นของ Legglad คืออะไร ? มาทำความรู้จักให้มากขึ้นกับบทสัมภาษณ์นี้กันเลย...

เทศกาลกินเจปีนี้ นี้พี่ๆคนไหนได้ร่วมบ้างคร้าบ เมื่อวันก่อนน้อง Inno ได้มีโอกาสลองชิมอาหารเจ หือ….ถือว่ารสชาติเยี่ยม ไม่ต่างจากอาหารธรรมดาเลยนะคร้าบ แต่พี่ๆรู้รึเปล่าครับว่าอาหารที่ประเภท เนื้อเทียม นี่เค้าทำกันยังไง และทำไมอุตสาหรรมในการผลิตอาหารประเภทนี้ถึงเติบโตอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นเพราะอะไรนั้น น้อง Inno จะเล่าให้ฟังครับ

หลายคนคงสงสัยว่า...ธุรกิจ Startup คืออะไร ? ทำไมคนในยุคปัจจุบันให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จนได้รับกระแสความนิยมในกลุ่มของนักธุรกิจและนักลงทุนในประเทศไทย สามารถหาคำตอบได้ที่นี่...

เพียงแค่มีไอเดียสร้างสรรค์ ก็สามารถเกิดธุรกิจได้ แต่ถ้าไอเดีย มีความแปลก แหวกแนวไม่เหมือนใครล่ะ วันนี้ขอเสนอ 5 ธุรกิจ Startup ในไทยไอเดียเจ๋งๆ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย...

น้อง Inno จะพาไปรู้จักกับ เพื่อนของน้อง Inno ที่เขาได้มีโอกาสทำงานร่วมกับทั้ง Grabfood และ Foodpanda เพื่อเอาไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจของเพื่อน ๆ

พี่ๆ พี่ๆ รู้จักเกมเหล่านี้กันมั๊ยครับ Heroes of Newerth League of Legends, Point Blank เกมกีฬาชั้นนำอย่าง FIFA Online 3 หรือเจ้า E- Commerce ชื่อดังอย่าง Shopee และ Application อย่าง Beetalk น้อง Inno ว่าต้องมีคนรู้จักแน่ๆ เลย แล้วว่าแต่ว่า มีพี่ๆ คนไหนพอจะรู้บ้างว่า เกมเหล่านี้ใครเป็นคนสร้างขึ้นมากันน้าาา วันนี้น้อง Inno ไปหาคำตอบมาให้พี่ๆ กันแล้วค้าบบ

วันนี้ น้อง Inno จะพาไปทำความรู้จักกับแนวคิดสุดฮิต ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในองค์กรสมัยใหม่ และเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำธุรกิจ Startup โดยเฉพาะ Tech Startup หรือองค์กรที่ต้องสร้างผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างรวดเร็ว นั่นก็คือ ‘Agile’ (อไจล์) นั่นเองครับ

บล็อกเกอร์สาวนักเดินทาง ที่เดินทางรอบโลกมากกว่า 80 ประเทศแล้ว และยิ่งไปกว่านั้นการเดินทางของเธอเป็น “การเดินทางคนเดียว”

วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปรู้จักกับ E-wallet น้องใหม่ ที่กำลังมาแรง แต่ว่า E-wallet น้องใหม่ตัวนี้ต้องมีความต่างจาก E-wallet ตัวอื่นๆ อย่างแน่นอน ถ้าพี่ๆ อยากรู้ว่าแตกต่างจาก E-wallet ที่มีอยู่ยังไง น้อง Inno จะพาไปรู้จักกันค้าบบ 

โครงการ “เก็บรักษ์” เกิดจากพี่โต่โน่ ภาคิณ คำวิสัยศักดิ์ หรือที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยในนาม โตโน่ The Star 6 นั่นเอง และปัจจุบันถ้าเรานึกถึงพี่โตโน่ เราจะคิดถึงพี่เค้าในมุมนักร้อง หรือ ดารา แต่วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปรู้จักกับพี่โตโน่ในอีกมุมนึง นั่นก็คือมุมนักอนุรักษ์นั่นเอง

เพื่อนๆ แทบทุกคนคงรู้จักการ์ตูนยอดฮิตอย่าง โดราเอมอน เป็นอย่างดี ที่มักจะมาพร้อมของวิเศษจากศตวรรษที่ 21 ของสิ่งหนึ่งที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคย คือ วุ้นแปลภาษา คนที่กินวุ้นจะสามารถพูดและฟังภาษาที่ไม่รู้จักได้ ตอนนี้เราไม่ต้องรอถึงศตวรรษที่ 21 ไม่ต้องรอของวิเศษจากโดราเอมอน วันนี้น้อง Inno จะพาไปรู้จักกับ “หูฟังแปลภาษา” ที่ไม่ว่าภาษาไหน เราก็ฟังรู้เรื่อง

น้อง Inno เชื่อว่าพี่ๆหลายคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว จะต้องมีการวางแผนสถานที่เที่ยว การเดินทาง รวมถึงการหาที่พัก และมีหลายคนที่ต้องเสียเวลาในการหาที่พักที่ราคาประหยัด (Budget Hotel) แต่มีคุณภาพดีใช่มั้ยหล่ะคร้าบบบบ วันนี้มีแพลตฟอร์ม ห้องพักดี ราคาถูกเพียงสังเกตสัญลักษณ์ ของ OYO Room เท่านั้น ว่าแต่ OYO Room นั้นคืออะไร เดี๋ยวน้อง Inno เล่าให้ฟังครับ

วันนี้น้อง Inno ขอเสนออออออ .... REFILL STATION ร้านรีฟิลใส่ใจโลกสีเขียว แห่งแรกในประเทศไทย อ้าว ! แล้วมันเกี่ยวข้องกับขวดบรรจุผลิตภัณฑ์ตรงไหน? ขอให้ทุกคนเลื่อนจออ่าน สิ่งที่น้อง Inno จะนำเสนอกันได้เลยครับ

ถ้าพี่ๆ ได้ยินคำว่า MAR Tech พี่ๆ จะคิดถึง Startup เกี่ยวกับอะไร น้อง Inno ว่าพี่ๆ ต้องคิดถึง Startup เกี่ยวกับตลาด Digital แน่ๆ เลย แล้วถ้าน้อง Inno บอกว่า MAR Tech คือ Startup ที่ย่อมาจาก (Music, Arts & Recreation Technology) หล่ะ พี่รู้จักกันรึเปล่า

ทำไมทีม OG ถึงได้เอาชนะการแข่งขันในรายการ The International 9 (TI9) และ รักษาตำแหน่งแชมป์สมัยที่ 2 นี้ไว้ได้ มาหาคำตอบไปพร้อมๆกับน้อง Inno กันเลยค้าบบบ

สวัสดีค้าบพี่ๆ พี่ๆที่เคยเดินทางไป Work&Travel ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน หรือทำงานที่ต่างประเทศ หลายๆ คนน่าจะพบปัญหาเดียวกัน นั่นก็คือ จะส่งเงิน หรือ โอนเงินกลับไทยกันยังไงดีน้า เพราะการถือเงินจำนวนมากๆ กลับมานั้นอาจจะไม่ปลอดภัยใช่มั๊ยหล่ะครับ วันนี้น้อง Inno มีบริการเจ๋งๆ มาเล่าให้ฟังเผื่อพี่ๆ สนใจจะไปใช้บริการในปีถัดๆ ไปกันนะค้าบบ

เพื่อนๆ เคยดูซีรีย์สืบสวนกันมั๊ยครับ เช่น CSI หรือ NCIS ที่เวลาเค้าหาตัวคนร้าย เค้าก็จะเอาเทปกล้องวงจรปิดมานั่งดู พอเห็นคนร้านปั๊ป เค้าก็จะใช้โปรแกรม Scan ใบหน้า โปรแกรมจะรู้เลยว่าผู้ต้องสงสัยเป็นใคร จากนั้นพระเอกก็จะไปตามจับ ปิดคดี!

พี่ๆ ทราบกันมั๊ยครับว่า ปัจจุบัน Startup ในประเทศไทยมีค่อนข้างเยอะทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Startupเกี่ยวกับการบริการ Startupเกี่ยวกับการท่องเที่ยว Startupเกี่ยวกับการเงิน Startupเกี่ยวกับสุขภาพ แต่สิ่งที่หาได้ยากคือ Startupที่เกี่ยวกับการเกษตร วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปรู้จักกับ Tech Startup ทางด้านการเกษตรอย่าง Ricult Smart Farming Startupน้องใหม่ในประเทศไทยแต่ไม่ใหม่ในโลกที่เชื่อมต่อโลกเกษตรเข้ากับเทคโนโลยี

หากพูดถึงถนนหรือย่านสร้างสรรค์ในประเทศไทย บางคนคงจะนึกไม่ออกแน่ แต่สำหรับบางคนคงจะนึกถึง ย่านเจริญกรุง ในกรุงเทพมหานคร ที่เป็นถนนสายแรกในประวัติศาสตร์ที่สร้างมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 4 และยังเป็นถนนที่ออกแบบการก่อสร้างตามแบบฉบับตะวันตกสายแรกของประเทศไทย ที่ทุกวันนี้ถูกพูดถึงในฐานะย่านสร้างสรรค์ ด้วยเสนห์ของกลิ่นอายด้านทำเลแบบดั้งเดิม และวิถีการใช้ชีวิตแบบผสมผสานต่างวัฒธรรมทั้งไทย จีน ฝรั่ง ที่กลมกลืนกันได้เป็นอย่างดี รวมถึงสิ่งที่โดดเด่นเป็นอย่างยิ่งเลยก็คือ Wall Art ที่เหล่าศิลปินมากฝีมือได้จรดปลายพู่กัน รังสรรค์ผลงานวาดออกมาตามผนังทางเดิน จนกลายเป็นที่เที่ยวยอดฮิตของเจริญกรุง ที่ใครๆ ก็ต้องมาตั้งกล้อง จับจองจุดเพื่อถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก . แต่วันนี้น้อง Inno จะยังไม่ขอเล่าเรื่องราวย่านสร้างสรรค์ของ ถนนเจริญกรุง นะครับ !! แต่น้อง Inno จะขอเล่าเรื่องของถนน “ศรีจันทร์” ถนนสร้างสรรค์ ย่านเมืองเก่าแห่งแรกในขอนแก่น ใช่แล้ว !! จังหวัดขอนแก่นแดนอีสานของเราก็มี ย่านสร้างสรรค์ เหมือนกันเด้อพี่น้อง

ปัจจุบันเทคโนโลยีกลายเป็นส่วนหนึ่งในทุกองค์กร และยังถูกใช้ในการสื่อสารองค์กร หรือธุรกิจ อาทิ Digital Marketing และการทำ Digital Maketing มีศาสตร์หนึ่งที่เป็นเครื่องมือช่วยให้การทำ Digital Marketing ประสบความสำเร็จได้ วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปรู้จักกับ Data Analytics ศาสตร์ที่จะมาช่วยเรื่องการทำ Digital Marketing ให้ประสบความสำเร็จ และน้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปรู้จักกับ 3 กลุ่มธุรกิจที่ใช้สื่อ Digital มุ่ง Data Analytics กันค้าบ

สวัสดีค้าบพี่ๆ น้อง Inno เชื่อว่าทุกวันนี้แทบทุกคนต้องเล่น Facabook และแน่นอนว่า ทุกคนต้องแชทกันแน่ๆ แล้วพี่ๆ มีใครเคยเห็นเจ้ากระรอกน้อยสีแดงบน Facebook กันบ้างมั๊ยเอ่ย วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปทำความรู้จักกับ Startup สาย EdTech แห่งวงการ Startup ที่จะมาปฏิรูปการศึกษาให้กับคนไทยกว่า 1 ล้านคนภายในปี 2020

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ เราได้เห็นข่าวเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ต้องเสียชีวิตจากการกินขยะพลาสติก ที่เกิดจากฝีมือมนุษย์เข้าไปไม่น้อย ยังไม่นับถึงเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าแอมะซอนที่กำลังเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก กระแสการรณรงค์ไม่ใช้พลาสติกก็กลับมาครึกโครมอีกครั้ง หลายโครงการก็เกิดแคมเปญนำขยะพลาสติกมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ และที่เป็นข่าวน่าสนใจเมื่ออาทิตย์ก่อน ก็คือเมื่อบริษัท “นันยาง” ผู้ผลิตรองเท้าแตะช้างดาวที่อยู่คู่กับคนไทยมานานกว่า 60 ปี ได้ร่วมมือกับทะเลจร (Tlejourn) แบรนด์ Upcycling ขยะจากทะเล ร่วมกันผลิตรองเท้าแตะ KHYA (ขยะ) รุ่นพิเศษ ซึ่งนับว่าเป็นข่าวดังและเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อย วันนี้น้อง Inno จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “ทะเลจร” Tlejourn องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ร่วมมือกับกลุ่มนักคิดพิชิตขยะ อนุรักษ์ธรรมชาติ Trash Hero Thailand ผลิตรองเท้าแตะและพื้นรองเท้าขึ้นใหม่จากขยะรองเท้าริมชายหาด

Powered by MakeWebEasy.com