บทความ

สวัสดีค้าบพี่ๆ ด้วยกระแสเพจ KKU Meme ที่กำลังมาแรงด้วยยอด like เพจ กว่า 5 หมื่นภายในระยะเวลาไม่นาน วันนี้น้อง Inno เลยจะพาพี่ๆ ไปรู้จักกันว่า Meme (มีม) คืออะไร

น้อง Inno เชื่อว่าพี่ๆ หลายคนคงกำลังทำ Project อะไรบางอย่างกันอยู่ แต่คงยังไม่ได้คิดว่าเมื่อจบ Project แล้วจะทำยังไงกับงานที่เราตั้งใจทำมาหลายเดือน ถ้าใครยังคิดไม่ออก ลองไปฟังบทสัมภาษณ์ของพี่มิว และพี่น้ำฝน จาก wash easy กันเลยครับ

งสัยกันใช่มั้ยว่า นอกจากการแบ่งกลุ่มประชากรตามยุคสมัยที่เกิดแล้ว อย่าง Gen Baby Boomer , Gen X , Gen Y และ Gen Z แล้ว ยังมี Gen C อีกด้วยเหรอนี่ ???.... ใช่แล้ววว !! เอาล่ะ วันนี้น้อง Inno จะมาเล่าสู่กันฟัง ว่า Generation C หรือ กลุ่มคน Gen C นี่ เขาเป็นใครกันน๊าาา

เรื่องราวของทันตแพทย์หญิงกัญจน์ภัสสร สุริยาแสงเพ็ชร์ หรือพี่หมออิ๊ก ผู้ก่อตั้ง Ooca (อูก้า) แพลตฟอร์มดีๆ ที่เป็นสื่อกลางระหว่างจิตแพทย์ นักจิตวิทยา และคนไข้ หรือคนทั่วไปที่มีปัญหาในใจ

“มันจะสักแค่ไหนกันวะ กับไอ้คำว่า รู้จักตัวเอง”

ทำความรู้จักน้องแพร เจ้าของช่อง Youtube ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 2.93 แสนคน จากช่อง Nongpearpaplern (น้องแพรพาเพลิน) และมีแฟนเพจมากกว่า 8.3 แสนคนกันเลยทีเดียว เค้าเป็นใครกันนะ แล้วทำไมเค้าถึงเป็นที่รู้จักด้วยวัยเพียง 12 ปี แถมยังได้ไปร่วมงานทีมงานระดับนานาชาติอีกด้วย

เมื่อคนเรามีช่วงวันหยุดพักผ่อน หรือปิดเทอมนั้น ก็คงจะต้องหาโอกาสไปเที่ยว ไม่เว้นแต่วัย Gen Z ที่อาจถึงกับยอมอดค่าขนม เพื่อเก็บเงินสำหรับการท่องเที่ยว และคนกลุ่มนี้ โตมาพร้อมกับ Instagram, Facebook, Snapchat จึงไม่แปลกที่เหล่า Gen Z จะเลือกไปเที่ยวในสถานที่แปลกตา และน่าสนใจ เพื่ออัพลงใน Social ของพวกเค้านั่นเอง

วันนี้น้อง Inno จะพาพี่ๆ ไปทำความรู้จักกับเจ้าของวลีเด็ด “แค่เรื่องขนกระเป๋า ก็ทำเงินได้” จากแนวคิดง่ายๆ แค่นี้ก็ทำให้ บริษัท Startup อย่าง Airpotels มีมูลค่าทางการตลาดมากกว่า 150 ล้านบาทในปัจจุบัน เราลองมาดูกันว่าธุรกิจนี้คืออะไร แล้วเริ่มต้นมาได้ยังไง ไปดูกันเลยค้าบบบ

ปัจจุบัน การหาคู่รักอาจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะมีทั้ง App และ Web ช่วยในการหาคู่ ไม่ว่าจะเป็น ชาย-หญิง ชาย-ชาย หญิง-หญิง เช่น Tinder Beetalk Grindr Spicy แต่ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะสวยหรู แฮปปี้เอ็นดิ้ง ทุกคู่เสมอไป ลองมาดูข้อมูลที่น้อง Inno มานำเสนอกันครับ

วันนี้น้อง Inno จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Gig Economy ระบบเศรษฐกิจมาแรง ที่ไม่ยึดติดกับกฎเดิม ๆ ในสังคมการทำงาน และกำลังได้รับความนิยมจากเหล่าคนรุ่นใหม่ชาวมิลเลนเนียล ในอเมริกา

รู้หรือไม่? “กระแสของการบริโภคชานมไข่มุกนั้น ทำให้เกิด Generation ใหม่”   ฮั่นแน่ สงสัยกันใช่มั้ยล่ะครับว่าชานมไข่มุกเนี้ยนะ !! จะทำอะไรแบบนั้นได้ด้วยหรอ วันนี้น้อง Inno ได้หาคำตอบมาให้เพื่อนๆพี่ๆได้หายสงสัยกันแล้วค้าบบ

น้อง Inno จะมาวิเคราะห์ 5 เทรนด์ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการกิน ของคน Gen Z เพื่อให้ร้านอาหารได้เตรียมรับมือไว้ได้ทัน

จากกระแสตอบรับสื่อดิจิทัลในประเทศไทยที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง เป็นช่องทางการสร้างอาชีพให้กับคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถและมีความคิดสร้างสรรค์ จนปัจจุบันกำลังกลายเป็นอุตสาหกรรมที่ถูกจับตาและทำให้เกิดอาชีพ Youtuber อาชีพใหม่บนสื่อยุคดิจิทัล วันนี้น้อง Inno ได้ไป เสาะแซะ หนึ่งในยูทูปเบอร์ ที่ประสบความสำเร็จจากการสร้างคอนเทนต์ในช่องยูทูปที่ได้ความนิยมของกลุ่มเด็กวัยรุ่นในอันดับต้นๆในขณะนี้ และคงไม่มีใครไม่รู้จัก “พี่ซารต์-ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช” หรือ “Sunbeary” ซึ่งเป็นช่องที่มีผู้ติดตามมากถึง 2,788,886 คน และยอดวิวหลายคลิปทะลุหลักล้านวิว

การเปลี่ยนแปลงของดิจิตัล ในยุคของคน Young Generation ปี 2019 ในยุคที่ประชากรส่วนใหญ่อยู่ในวัย Young Generation ที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคม และยังเป็นยุคที่เทคโนโลยีดิจิตัลพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้ส่งผลให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเหล่า Young Generation เปลี่ยนไป วันนี้น้อง Inno รวบรวมความเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิตัลในปี 2019 เราลองไปดูกันเลยครับ

“คนรุ่นใหม่” เค้าเลือกงานจากอะไร และพฤติกรรมการทำงานเป็นอย่างไร น้อง Inno “มีข้อมูลดีๆมาแชร์ครับ” (สำรวจจากโรงเรียนมัธยมทั่วโลก 12,000 แห่งใน 17 ประเทศ ในประเทศไทย 722 แห่งและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 4,331 แห่ง)

Co-Working Space แหล่งทำงานของ “คนรุ่นใหม่” ในปัจจุบัน? วันนี้น้อง Inno รวบรวม Co-Working Space ในจังหวัดขอนแก่นมาให้พี่ๆ ได้ไปทดลองใช้บริการกันด้วยนะครับ!!!

ปัจจัยทำงาน “คนรุ่นใหม่” GEN Z ? “เงินต้องดี งานต้องโดน เติบโตในอนาคต” น้อง Inno “ค้น” มาให้แล้วค้าบ!

จังหวัดไหนมี “คนรุ่นใหม่” มากที่สุด? น้อง Inno “เรียงลำดับ” มาให้แล้วค้าบ!

“คนรุ่นใหม่” อีสาน เลือกเรียนหลักสูตรอะไรใน มข. มากที่สุด? น้อง Inno “ค้น” มาให้แล้วค้าบ!

เสื่อกก ผ้าไหม หรือสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เราจะสร้างสรรค์อย่างไรเพื่อให้เกิดมูลค่าเพิ่ม

"ความคิดสร้างสรรค์ " หลายๆคนคงเคยได้ยินคำนี้มาบ้าง แต่อาจยังไม่รู้ความหมายที่แท้จริง บทความนี้เราได้สรุปนิยามของ ความคิดสร้างสรรค์ไว้แล้ว ไปดูกัน

ไอเดีย สามารถแปลงเป็นธุรกิจได้ เพียงแค่เข้าใจลูกค้า มาพบกับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการนำความคิดสร้างสรรค์มาใช้ในธุรกิจ

ศูนย์รวมความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นพื้นที่ตั้งอยู่ในสถานที่จริง หรือเป็นพื้นที่เสมือนในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นที่รวมตัวของคนทำงานสร้างสรรค์ เป็นจุดรวมคนที่มีความคิดความสนใจในจุดเดียวกันมารวมกัน ให้พื้นที่และการสนับสนุนในการสร้างเครือข่าย การพัฒนาธุรกิจ และการทำงานร่วมกับชุมชน ในภาคส่วนงานสร้างสรรค์ วัฒนธรรม และเทคโนโลยี คุณอาจจะกล่าวอย่างเท่ๆว่า “Creative Hub ไม่ใช่สถานที่แต่เป็นผู้คน” ถ้าหากคุณเคยดูภาพยนตร์เรื่อง ธอร์ กำเนิดเทพเจ้าสายฟ้า คุณย่อมคุ้นเคยกับประโยคนี้ที่ธอร์ได้กล่าวเอาไว้ว่า แอสการ์ด ไม่ใช่สถานที่แต่เป็นผู้คน แน่นอนครับว่าประโยคที่ว่า “Creative Hub ไม่ใช่สถานที่แต่เป็นผู้คน” สิ่งที่ทำให้สถานที่เป็น Creative Hub ได้นั้น ก็คือผู้คนที่มีความสนใจ มีแนวคิดที่จะแชร์ร่วมกันเพื่อหาแนวคิด ธุรกิจ การทำงาน งานสร้างสรรค์ เพื่อค้นหาหนทางที่ตอบโจทย์กับเรื่องที่กลุ่มคนนั้นๆต้องการค้นหากันอยู่ เช่น ค้นหานวัตกรรม แนวคิดธุรกิจ การจัดการปรับปรุงองค์กร หรือกระทั่งคิดธุรกิจแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน เป็นต้น

เศรษฐกิจสร้างสรรค์มาจากคำว่า Creative Economy โดยใช้แนวคิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจบนพื้นฐานของการใช้องค์ความรู้ การศึกษา การสร้างสรรค์งาน และการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาที่เชื่อมโยงกับรากฐานทางวัฒนธรรม สังคม และเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมสมัยใหม่ เพื่อผลิตสินค้าและบริการที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ และคุณค่าทางสังคมที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ โดยที่ตัวสินค้าและบริการเองนั้นจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในทุกชั่วโมงเกิดเป็นความยั่งยืนในตัวเอง หากจะใช้คำที่สามารถเข้าใจได้ง่ายๆก็คือ “การสร้างมูลค่าที่เกิดจากความคิด”

“Lomado” เว็บไซด์หาหอพัก สำหรับนักศึกษา มข. และเด็กต่างจังหวัด ที่สามารถเลือกที่พักได้ตามใจชอบ โดยที่คุณไม่ต้องไปดูห้องด้วยตัวคุณเอง…

“SKILLLANE” แหล่งการเรียนรู้ออนไลน์ของคนทำงาน Startup ที่ฉีกทุกกฎระบบการศึกษา ไอเดียสร้างสรรค์จากคนรุ่นใหม่ ที่ตอบโจทย์กับวัยทำงานที่ต้องการหาองค์ความรู้เพิ่มเติม...

''ฟาร์มโต๊ะ'' ช่องทางการขายผลผลิตเกษตรแปรรูปใหม่ที่เชื่อมโยงระหว่างเกษตรกรและผู้บริโภคเข้าหากันผ่านวิธีการ่วมเป็นเจ้าของผลผลิตการเกษตร เพื่อให้ทั้งคู่ได้ช่วยเหลือและดูแลผลผลิตไปด้วยกัน...

ทีม MVP กับไอเดียบริการรับฝากกระเป๋านักท่องเที่ยว ไอเดียนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นที่เข้าร่วมแข่งขัน Startup Thailand League 2018 จุดเริ่มต้นของ Legglad คืออะไร ? มาทำความรู้จักให้มากขึ้นกับบทสัมภาษณ์นี้กันเลย...

หลายคนคงสงสัยว่า...ธุรกิจ Startup คืออะไร ? ทำไมคนในยุคปัจจุบันให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จนได้รับกระแสความนิยมในกลุ่มของนักธุรกิจและนักลงทุนในประเทศไทย สามารถหาคำตอบได้ที่นี่...

เพียงแค่มีไอเดียสร้างสรรค์ ก็สามารถเกิดธุรกิจได้ แต่ถ้าไอเดีย มีความแปลก แหวกแนวไม่เหมือนใครล่ะ วันนี้ขอเสนอ 5 ธุรกิจ Startup ในไทยไอเดียเจ๋งๆ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย...

Powered by MakeWebEasy.com